Loãng xương là một căn bệnh thường gặp nhất ở những người già, người trung niên, cả nam và nữ đều có thể bị và gây ra rất nhiều phiền toái trong cuộc sống. Tuy nhiên, hiện nay căn bệnh này đang lây lan đến những lứa tuổi trẻ hơn, vậy làm thế nào để phòng ngừa được căn bệnh này, hôm nay hãy cùng với Dafusa – Đậu sạch tinh hoa Việt để tìm hiểu nhé
Bệnh loãng xương là gì?
Loãng xương hay còn gọi là thưa xương, xốp xương, là tình trạng giảm khối lượng xương, thường đi kèm với gãy xương, đặc biệt là lún các đốt sống. Tuổi cao cùng với việc giảm nội tiết tố, ăn uống thiếu chất là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này
Quá trình loãng xương diễn ra từ từ nên không gây ra triệu chứng gì. Chỉ tới khi loãng xương nặng, xương bị gãy hoặc bị xẹp thì mới có biểu hiện. Mà biểu hiện chính của căn bệnh này đó là đau cột sống, gãy xương và có thể dẫn đến tử vong rất nguy hiểm.
Cách phòng bệnh loãng xương bằng món ăn từ đậu nành
Ta đã biết những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến xương đó là chế độ ăn đầy đủ canxi, các chất khoáng giúp hấp thụ tốt canxi như vitamin D và nồng độ nội tiết tố là rất quan trọng trong việc phát triển của xương. Chính vì thế, để phòng ngừa căn bệnh này chúng ta không cần phải tốn kém đâu xa để tìm kiếm những loại thuốc đắt tiền hay là mua các loại thực phẩm chức năng mà chỉ cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong những bữa ăn hàng ngày kèm với một chế độ nghỉ ngơi khoa học là tốt nhất.
Đậu nành là một loại thực phẩm có hàm lượng protein cao, chứa nhiều khoáng chất như canxi, sắt,…và vitamin đặc biệt là vitamin D. Ngoài ra, còn chứa cả isoflavone được ví như là estrogen của con người chính vì thế sử dụng những món ăn được làm từ đậu nành hỗ trợ rất hiệu quả trong quá trình phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương.
Sau đây món ăn mỗi ngày xin được giới thiệu đến các bạn món canh xương lợn đậu nành có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa bệnh mà các bạn có thể tham khảo.
Nguyên liệu
Đậu nành: 100g; Xương lợn: 250g; Rượu gạo: 20g; Gừng tươi; Gia vị vừa đủ
Cách thực hiện
Đậu nành đem ngâm nước từ 6-8 giờ cho mềm và róc vỏ
Xương lợn rửa sạch, chặt thành khúc từ 5-6 cm, đun sôi vớt hết bọt nổi lên trên.
Khi vớt hết bọt ta cho thêm rượu gạo vào cùng với gừng tươi và thêm gia vị cho vừa ăn
Khi nước sôi lại ta cho đậu nành và ninh đến khi nhừ là được.
Vậy là đã hoàn thành xong, với món ăn này mỗi tuần chúng ta nên ăn từ 1 đến 2 lần là vừa đủ để có hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, bạn cần phải có một chế độ làm việc và tập luyện thể dục thể thao hợp lý và khoa học để phòng ngừa loãng xương triệt để.