“NHÂN TỐ ENZYME” – cuốn sách KHÔNG ĐỌC thì PHÍ ĐỜI

“Nhân tố enzyme” là cuốn sách do bác sĩ người Nhật Hiromi Shinya mà 2 anh chị làm thực phẩm sạch giới thiệu cho tôi đọc. Tôi đọc ngấu nghiến hết cả cuốn vì nội dung sách viết gần gũi, dễ hiểu, và cũng rất logic, sâu sắc khiến người đọc phải thức tỉnh.
Đây là review của 1 Phật tử về cuốn sách, các bạn có thể đọc rồi đưa ra quyết định có nên mua để đọc và tặng những người thân của mình hay ko nhé!
Tôi rất ấn tượng với tác giả cuốn sách “Nhân tố Enzyme – phương thức sống lành mạnh”. Bản thân tác giả Hiromi Shinya là một bác sỹ người Nhật Bản lành nghề, hiện đang khám và chữa bệnh tại cả Nhật và Mỹ. Ông là người đầu tiên trên thế giới thành công trong việc phẫu thuật cắt bỏ khối polyp bằng phương pháp nội soi đại tràng mà không cần mổ ổ bụng từ 35 năm trước. Trong 40 năm khám chữa bệnh vừa qua, bác sỹ Hiromi Shinya đã khám và chữa trị cho hơn 300.000 bệnh nhân của nhiều nước trên thế giới mà chưa từng viết 1 giấy chứng tử nào.
 
Bác sỹ Hiromi Shinya khẳng định rằng người có sức khỏe tốt là người có dạ dày đẹp và ngược lại, người có sức khỏe kém là người có dạ dày không đẹp. Ông ví tình trạng dạ dày, đường ruột là “vị tướng” và “tràng tướng” như người ta hay gọi “nhân tướng”. Ông cũng quả quyết rằng yếu tố ảnh hưởng nhất đến vị tướng và tràng tướng là thói quen ăn uống cũng như thói quen sinh hoạt hàng ngày.
 
Bác sỹ Hiromi Shinya giới thiệu rõ về enzyme và ông nhấn mạnh rằng để sống lâu và khỏe mạnh ta cần sống mà không tiêu tốn hết “enzyme diệu kỳ”. Enzyme diệu kỳ là enzyme nguyên mẫu của hơn 5.000 loại enzyme trong cơ thể, đảm nhiệm các hoạt động duy trì sự sống của con người. Ngoài hơn 5.000 enzyme có trong cơ thể, chúng ta có thể tự tổng hợp các enzyme qua các bữa ăn hàng ngày. Ngày nay enzyme đang được biết đến trên toàn thế giới như là chìa khóa quan trọng bảo vệ sức khỏe.
 
Bác sỹ Hiromi Shinya cho biết rằng cơ thể con người là 1 thể thống nhất có liên kết chặt chẽ giữa các bộ phận với nhau. Chỉ cần 1 chiếc răng sâu cũng sẽ ảnh hưởng đến cả cơ thể. Ăn, uống, bổ sung nước, vận động, nghỉ ngơi, giấc ngủ, trạng thái tinh thần,… chỉ cần 1 trong các yếu tố này phát sinh vấn đề thì sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể chúng ta.
 
Tôi đọc rất kỹ chương bác sỹ Hiromi Shinya nói rằng những quan niệm phổ biến về sức khỏe hiện nay đều sau lầm. Các sai lầm này bao gồm:
 
– Ăn sữa chua mỗi ngày để cải thiện tiêu hó
– Uống sữa bò mỗi ngày để phòng tránh tình trạng thiếu canxi
– Ăn hoa quả dễ béo cho nên hạn chế ăn và thay vào đó bổ sung vitamin bằng các thuốc bổ trợ
– Hạn chế tinh bột như cơm, bánh mỳ để tránh thừa cân
– Thích các món có hàm lượng protein cao nhưng ít calo
– Uống trà Nhật giàu catechin (chất chống ô xy hóa)
– Đun sôi nước trước khi uống để loại bỏ tồn dư clo trong nước máy.
Bác sỹ Hiromi Shinya đã đưa ra các bằng chứng và luận điểm rằng hơn 1 nửa người Mỹ uống sữa mỗi ngày nhưng nhiều người vẫn đang phiền muộn vì bệnh loãng xương. Người Nhật uống trà có hàm lượng cachein cao mỗi ngày nhưng đều có dạ dày rất xấu. Các bậc thầy về trà thường xuất hiện tình trạng viêm teo dạ dày, bệnh trạng tiền ung thư dạ dày.
 
Một thông tin trong sách “Nhân tố Enzyme – phương thức sống lành mạnh” được tác giả đưa ra rằng không ăn thịt thì cơ bắp không phát triển được là nói dối. Sư tử đại diện cho động vật ăn thịt, có cơ bắp cực kỳ săn chắc. Tuy nhiên cơ bắp của động vật ăn cỏ như ngựa còn vượt trội hơn cả sư tử. Minh chứng là hổ hay sư tử khi đuổi bắt con mồi đều không đuổi bắt trong thời gian dài. Thế mạnh của chúng là phát huy sức mạnh, tốc độ nhất thời. Chúng biết rất rõ nếu so sánh về độ bền thì không thể nào bằng các loại động vật ăn cỏ vốn có cơ bắp rất phát triển.
 
Tôi rất ấn tượng với báo cáo McGovern liên quan giữa thực phẩm và sức khỏe được công bố tại Mỹ. Trong báo cáo 5.000 trang này kết luận rất rõ rằng nguyên nhân gây nên nhiều căn bệnh nằm ở thói quen ăn uống sai lầm từ trước đến nay. Báo cáo cũng khẳng định rằng nếu không cải thiện thói quen ăn uống hiện nay thì không có cách nào giúp người Mỹ khỏe mạnh hơn.
 
Bạn sẽ giật mình và sẽ ngấm khi đọc các chương về “Tất cả các loại thuốc về cơ bản đều là thuốc độc”, rồi “Nếu không lắng nghe cơ thể thì không thể hiểu được”, “Chìa khóa của sức khỏe là số lượng enzyme”, “Tại sao không thể chữa bệnh ung thư bằng các loại thuốc chống ung thư”, “Uống nhiều sữa bò dẫn đến loãng xương”, “Bạn sẽ trở thành những gì bạn ăn”, “Ăn đồ ăn bị ô xy hóa, cơ thể cũng bị ô xy hóa theo”, “Các món dầu mỡ không thích hợp với người Nhật”, “Sữa bán trên thị trường có thể gọi là sữa bị gỉ”, “Sữa của bò vốn chỉ là đồ uống cho bê con”, “Thịt của các loài động vật có thân nhiệt cao hơn con người sẽ làm bẩn máu”, “Gạo trắng là gạo đã chết”, “Lý do khiến thói quen nhai kỹ và ăn no tám phần tốt cho cơ thể”, “Tại sao động vật ăn thịt lại ăn động vật ăn cỏ”,…
 
Tôi nghĩ rằng có thể có bạn đọc được bài viết này, thấy rất hay, nhưng không muốn hay không thể có sách mà đọc nên tôi ghi ra đây cách ăn uống khoa học nhất, tốt nhất, tạo nhiều enzyme thất mà bác sỹ Hiromi Shinya đã đúc kết trong sách “Nhân tố Enzyme – phương thức sống lành mạnh”.
 
– Tỷ lệ cân đối giữa thực phẩm thực vật và thực phẩm động vật là 85-90% so với 10-15%
– Xét tổng bữa ăn, ngũ cốc (bao gồm cả các loại hạt, đỗ) chiếm 50%, rau, củ, quả chiếm 35 -40%, thực phẩm động vật chiếm 10-15%.
– Với các loại ngũ cốc chiếm 50% bữa ăn, chọn các loại ngũ cốc không chế biến tinh
– Về thực phẩm động vật, cố gắng ăn các loại động vật có thân nhiệt thấp hơn thân nhiệt người.
– Tất cả các loại thực phẩm đều chọn loại tươi mới, chưa qua tinh chế.
– Hạn chế tối đa sữa và các sản phẩm từ sữa.
– Hạn chế dùng bơ thực vật và đồ chiên, rán
– Ăn ít một, nhai kỹ.
 
Trong sách, tác giả cũng hướng dẫn rất kỹ thói quen sống và sinh hoạt. Chính những thói quen này cũng rất ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng sống của chúng ta. Tuy nhiên, có lẽ tôi sẽ viết 1 bài khác về vấn đề này.
 
Tôi đã đọc “Nhân tố Enzyme – phương thức sống lành mạnh” 3 lần. Mỗi lần đọc thêm ngấm. Những gì bác sỹ Hiromi Shinya đúc kết trong 40 năm khám và chữa hơn 300.000 bệnh nhân thuyết phục tôi. Những bằng chứng rất thiết thực và khoa học. Tôi giật mình mỗi lần và nghĩ rất sâu rằng thứ tạo nên sức khỏe của tôi và bạn chính là những thói quen ăn uống, những hành động chúng ta đang làm mỗi ngày và sự duy trì không ngừng nghỉ của những hành động đó.
 
Đọc sách rất quan trọng. Tuy nhiên quan trọng hơn là đọc xong cần suy ngẫm, ghi chép và chuyển những kiến thức và đúc kết trong sách thành hành động để cảm nhận sự thay đổi mạnh mẽ trong cơ thể mình. Những cảm nhận ấy thật là tuyệt vời.
 
Chúng ta đang nỗ lực tu tập. Nếu chúng ta có 1 cơ thể khỏe mạnh, tỉnh táo khi được ăn thức ăn tốt, sinh hoạt điều độ, uống nước tốt, hấp thu dinh dưỡng đầy đủ, vận động thích hợp, nâng cao động lực sống thì chúng ta được sống hạnh phúc và người vui nhất chính là ta. Xin cảm ơn bác sỹ Hiromi Shinya rất nhiều. Tôi thành tâm mong bạn đọc cùng ứng dụng và cùng chia sẻ với chúng tôi về kết quả và cảm nhận của mình.
 
Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *