Phân biệt đậu phụ “sạch” với đậu phụ “thạch cao”

Làm sao để phân biệt được đâu là đậu phụ “sạch” đâu là đậu phụ “thạch cao”, đó là câu hỏi mà rất nhiều bà nội trợ băn khoăn và tìm kiếm câu trả lời.

Thông tin người làm đậu phụ trong quá trình làm thường cho thạch cao vào để đậu nhanh nổi váng và cho ra sản lượng đậu cao gấp đôi, gấp ba lần so với cách làm đậu phụ truyền thông đang được truyền đi một cách nhanh chóng. Thậm chí, thông tin thạch cao có thể gây nguy hại đến sức khỏe người dùng, đặc biệt gây ảnh hưởng đến gan, thận, ngộ độc, ung thư… Làm cho môt số người tỏ ra e dè, hạn chế sử dụng đậu phụ.

Đậu phụ là món ăn bổ ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, vì lợi nhuận kinh doanh nên nhiều cơ sở chế biến đậu phụ vẫn cho thêm bột thạch cao vào trong quá trình sản xuất để váng đậu nổi nhanh, dễ keo tụ, tăng sản lượng, từ đó giúp cơ sở sản xuất thu được nhiều thành phẩm hơn để hạ giá thành sản phẩm.

Hiện nay người tiêu dùng lo lắng không biết phân biệt đâu là đậu phụ có chứa thạch cao, đậu là đậu phụ sạch và thạch cao được người làm cho vào đậu phụ có an toàn không?

Hiểu được nỗi lo của mọi người dân Việt, đội ngũ quản lý và đội ngũ kỹ sư công ty Dafusa Việt Nam đã nghiên cứu và tạo ra các sản phẩm từ đậu nành sạch, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng như: đậu phụ sạch, sữa đậu nành tươi, đậu nành sấy giòn. Sử dụng hoàn toàn bởi công nghệ sản xuất nhập khẩu từ Nhật Bản, 100% nguyên liệu tự nhiên. Điều đặc biệt, Dafusa Việt Nam đã sử dụng đường Nho để tạo kết tủa chứ không phải nước chua hay thạch cao như nhiều nơi sử dụng.

Bạn có thể nhận biết đậu phụ nấu cùng thạch cao bằng các mẹo sau:

Màu sắc

dau-phu-2

Đậu phụ thạch cao thường cứng, màu chuyển vàng khi tiếp xúc với không khí, cầm nặng tay. 

Khi mua đậu phụ, bạn nên để ý đến miềng bìa đậu phụ. Nếu miếng đậu phụ cứng, tiếp xúc với không khí sẽ bị oxy hóa chuyển sang màu vàng. Đậu phụ càng vàng nhiều thì càng chứa thạch cao nhiều. Đậu phụ ngon có màu trắng, cầm mềm tay, mùi thơm dẻo như đậu phụ sạch Dafusa.

Mùi vị

Khi mua đậu phụ về, nếu ăn thấy đậu phụ có mùi thơm và vị béo đặc trưng của đậu nành, giống như khi ăn váng sữa đậu nành còn nóng là đậu phụ được làm theo cách an toàn, không chứa thạch cao.

dau-phu-trang-dafusa-2

Đậu phụ ngon nhẹ tay, mềm, mùi thơm đặc trưng của đậu nành.

Đậu phụ cho nhiều thạch cao sẽ có vị hơi chát.

Độ nặng

Đậu phụ chứa thạch cao thường nặng tay hơn so với đậu phụ sạch sản xuất theo công nghệ Nhật Bản, nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên. Cáng sử dụng nhiều thạch cao thì đậu càng cứng và nặng tay hơn.

Để thấy rõ sự khác biệt của đậu phụ sạch, các bạn có thể tham khảo bài viết “Sự khác biệt của đậu phụ Dafusa“.

Lưu ý:

  • Để tránh mua phải đậu phụ chứa thạch cao, bạn không nên mua đậu phụ rán sẵn ngoài chợ vì khó phân biệt được đậu chứa thạch cao hay không.
  • Tránh chọn mua những loại đậu phụ có vị béo lạ hoặc mùi quá thơm vì có thể đó là mùi vị phụ gia.
  • Nên chọn mua sản phẩm đậu nành rõ nguồn gốc như sản phẩm của công ty Dafusa Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *