Nhắc đến hai chữ “đậu nành “dường như cảm thấy quen thuộc với bữa cơm hàng ngày của người dân Việt Nam .Nhưng không phải ai cũng biết rằng đậu nành ngoài việc là món ăn ngon ra còn là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng tương đương so với thịt và cá.Một số nghiên cứu mới đây cho thấy rằng việc ăn đậu nành thay thế cho các thực phẩm khác không đơn giản là món ăn bổ sung dinh dưỡng mà còn là liều thuốc bổ ngăn ngừa các bệnh tim mạch và các bệnh chống ung thư.
Từ hơn ngàn năm trước đậu nành đã được coi là thực phẩm chứa nhiều chất đạm (protein ) hơn bất cứ loại đậu nào Vì thế nên nó được trở thành món ưa chuộng của nhiều quốc gia Á Châu nói chung và Đất nước Việt Nam nói riêng Cũng là nguồn gốc chế biến ra nhiều thực phẩm khác như : Đậu phụ , sữa đậu nành ,tào phớ , tàu hũ ki … để phục vụ cho bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình .
Phòng ngừa bệnh tim mạch từ đậu nành như thế nào?
Bệnh tim mạch là căn bệnh nguy hiểm số 1 lấy đi sinh mạng của con người bất cứ lúc nào .Vì thế để phòng tránh điều đáng tiếc xảy ra mỗi người cần tạo cho mình thói quen ăn những thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ phát triển của bệnh .
Đậu nành được coi là thực phẩm phòng ngừa tim mạch rất tốt vì trong đậu nành có ít acid béo no và cholesterol tự do nên trong nhiều trường hợp có thể dùng đậu nành thay các thực vật có nguồn gốc từ động vật .Nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch là do nồng độ cholesterol trong máu cao chính vì thế việc ăn đậu nành hay các thực phẩm chế biến từ đậu nành có tác dụng làm giảm cholesterol ngăn ngừa được bệnh tim mạch hiệu quả .Kết quả các nhà khoa học đã chứng minh rằng các bệnh nhân có lượng cholesterol trong maú cao nếu ăn protein của đậu nành lượng đó giảm đi được 10-15%.Mà trong đó chỉ cần giảm 1 % cholesterol sẽ tỉ lệ thuận với việc giảm từ 2-4% mắc bệnh về tim mạch .
Kể cả khi bạn ăn chế độ ít béo ,ít cholesterol ,nếu ăn thêm đỗ nành vẫn có tác dụng hạ thấp hơn nữa lượng cholesterol trong máu .
Bổ sung đậu phụ để phòng ngừa bệnh tim mạch
Trong các thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành thì việc ăn Đậu Phụ có thể coi là giảm cholesterol rõ rệt nhất .Đây không chỉ đơn thuần là việc phòng ngừa bệnh mà còn có tác dụng cao trong việc chữa bệnh tim mạch một cách hiệu quả mà lại không mấy tốn kém .Không những thế Đậu phụ còn ức chế oxy hóa cholesterol trong quá trình gây hại cho mạch máu .
Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã cho biết : Lượng đạm có trong đậu phụ hoạt động như một chất oxy hóa cholesterol và được coi là chất chống oxi hóa mạnh.Đồng thời cũng có khả năng ức chế sự kết hợp giữa cholesterol thành các tổ chức clot.Tổ chức clots là một bước quan trọng dẫn đến rối loạn hoạt động của tim ,tạo nên cơn đau tim .
Vì thế việc bổ sung Đậu phụ vào thực đơn hàng ngày bằng cách chế biến các món ăn như :Luộc ,rán ,nhồi thịt ,nấu canh ,kho , món ăn chay là lựa chọn tuyệt vời cho việc phòng ngừa các bệnh về tim mạch. Là thực phẩm được hình thành sau quá trình lên men bởi công nghệ cao ,có thể nói đậu phụ là một loại pho mát thực vật Việt Nam.
Do giá trị dinh dưỡng cao đặc biệt của đậu nành và khả năng phòng chống các bệnh tim mạch là căn bệnh gây tử vong hàng đầu .Nhất là ở những người cao tuổi –chúng ta cần khuyến khích ăn các món ăn được chế biến từ đậu nành để phòng ngừa các bệnh là tốt nhât.
.