Bốn sự thật về đậu phụ mà mọi người chưa biết

Đậu phụ là món ăn dân dã gắn bó trong đời sống hàng ngày của mỗi gia đình .Đã không ít người ý thức được việc ăn đậu phụ để bảo vệ sức khỏe .Nhưng cũng có một số quan điểm sai lầm nghĩ rằng ăn đậu phụ gây ung thư,nguy cơ bệnh tim ,ảnh hưởng đến hoạt động tình dục .Để làm sáng tỏ vấn đề này dưới đây sẽ là bài viết minh oan cho những quan điểm sai lầm về Đậu phụ

Đậu phụ đã có từ thời cổ trung quốc được chứng minh là thực phẩm  giàu chất đạm(protein) ,ngăn ngừa cholesterol trong máu phòng ngừa các bệnh về tim mạch nói chung và ngăn ngừa một số bệnh nói riêng : ung thư , máu nhiễm mỡ ,gan nhiễm mỡ ,béo phì ung thư ….Đậu phụ được sử dụng như nguyên liệu chính trong chế biến món ăn ngon mỗi ngày.

bài thuốc từ đậu phụ cho người đái tháo đường

Đã rất nhiều những quan điểm hiểu sai về các thành phần có trong đậu phụ : ăn đậu phụ gây ung thư vú ,các bệnh về tim mạch ,làm yếu khả năng tình dục ,gây ra các vấn đề tuyến giáp Vì thế mới đây các chuyên gia nghiên cứu sức khỏe đã đưa ra kết luận loại bỏ những sai lầm này:

Đậu phụ không gây ung thư

Vấn đề từ trước đến giờ khiến mọi người nghĩ rằng ăn đậu phụ gây ung thư đó là do hiểu sai bản chất  của 2 cái tên: Phytoestrogenestrogen .

Theo chuyên gia nghiên cứu cho thấy estrogen là hormone có sẵn trong cơ thể có tác dụng điều hòa chức năng tình dục và các điểm tình dục thứ phát .Ngoài ra estrogen mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể giúp phát triển các tế bào .Tuy nhiên  ở mức độ cao nó sẽ dẫn đến nguy cơ gây ung thư.

Còn phytoestrogen thành phần trong đậu phụ thì không .Nó có các chức năng có lợi cho sức khỏe tương tự như estrogen. Đặc biệt là phytoestrogen  là chất ngăn chặn tác động xấu của estrogen .

Sự trao đổi chất và chức năng của kích thích tố nữ là rất phức tạp và khác nhau giữa các cá nhân.Giải mã cũng hiểu lầm rằng kích thích tố nữ isoflavones trong đậu phụ không có tác dụng gây phát triển khối u.Thậm chí isoflavones đã được chứng minh là chất có khả năng bảo vệ chống lại các bệnh ung thư ở hormone.

Từ những chứng minh cho thấy : thành phần trong đậu phụ không hề có nguy cơ gây ung thư vú .Hay nói cách khác Đậu phụ còn được lựa chọn là sản phẩm tuyệt vời cho việc ngăn ngừa ung thư vú ở nữ giới.

Đậu phụ không ảnh hưởng đến tình dục

Đậu phụ không ảnh hưởng đến khả năng tình dục
Đậu phụ không ảnh hưởng đến khả năng tình dục

Không có một bằng chứng nào cho thấy đậu phụ ảnh hưởng đến khả năng tình dục .Đậu phụ có chứa isoflavones còn được gọi là chất kích thích tố nữ hay estrogen thực vật .Nhưng isoflavones với hormone nữ giới estrogen nên việc dùng đậu nành khiến con người bị thay đổi tình dục là điều  không chính xác .

Đậu phụ không tăng nguy cơ bệnh tim

Một điều hết sức sai trái bởi Đậu phụ là chất béo bão hòa ngăn ngừa cholesterol trong máu có thể ngăn ngừa các bệnh về tim mạch .Nghiên cứu đã chứng minh protein trong đậu phụ làm giảm trực tiếp mức cholesterol LDL,đậu phụ cũng chứa các axit béo omega -3 giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Đậu phụ không gây ra các vấn đề tuyến giáp

Trái ngược với những ý nghĩ cho rằng đậu phụ gây ra vấn đề về tuyến giáp  .Nghiên cứu lâm sàng cho thấy Đậu phụ là thực phẩm không hề gây ảnh hưởng xấu đến chức năng tuyến giáp .

Ở những người bình thường protein trong đậu phụ có thể ức chế sự hấp thụ của các loại thuốc chữa các vấn đề tuyến giáp được kê đơn cho các bệnh nhân suy giáp ,nhưng điều đó không có nghĩa là khi bị suy giáp bạn phải tránh xa những món ăn từ đậu phụ.

Theo các nhà khoa học bệnh nhân sử dụng tuyến giáp chủ cần tránh dùng các thực phẩm đậu phụ hay sữa đậu nành trong vòng một tiếng trước và sau khi dùng thuốc để đảm bảo hiệu quả của thuốc cho người bệnh.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *