Chao là một loại nước chấm được làm từ đậu phụ, có vị đậm đà mang lại cảm giác ngon miệng cho người ăn, có thể dùng như một món ăn, nước chấm hay làm gia vị trong chế biến thực phẩm.
Chao có nguồn gốc ở Trung Quốc nhưng được dùng rất phổ biến ở miền Trung và miền Nam nước ta và được ví như là phô mai châu Á vì nó có lớp mốc bên ngoài béo như phô mai. Chao không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một loại thực phẩm có giá trị về dinh dưỡng rất cao. Hãy cùng với Dafusa – Đậu sạch Việt đi tìm hiểu rõ hơn nhé.
Về bản chất, chao là một sản phẩm của quá trình thủy phân protein có trong đậu hũ thành các axit amin bằng phương pháp vi sinh vật nhờ enzim proteaza do các chủng nấm mốc tham gia vào quá trình lên men, vì thế mà chao có giá trị dinh dưỡng và hệ số tiêu hóa còn cao hơn đậu phụ.
Chao có nhiều dạng khác nhau như chao nước, chao đặc, chao bánh và chao bột, mỗi một loại có thành phần dinh dưỡng khác nhau, có mùi vị rất đặc trưng và có đầy đủ các thành phần axit amin không thay thế, peptit, các este chất béo,…
Dưới đây là thành phần một số chất dinh dưỡng trong chao
Đạm tổng là 2,3 đến 2,6%
Chất béo là 9,0 đến 10%
Độ chua là 0,1/N
Chính bời vì lượng dinh dưỡng chứa trong chao đậu rất giàu cho nên từ lâu được rất nhiều người ưa chuộng để làm những món ăn ngon trong bữa cơm gia đình.
Có thể dùng chao làm nước chấm rau củ luộc hoặc để nấu một số món như vịt nấu chao, món ăn sẽ có vị ngậy đặc trưng của protein trong đậu nành!
Dafusa- Đậu sạch tinh hoa Việt đã chọn lọc những hạt đậu nành tốt nhất để làm nên những bìa đậu ngon nhất. Từ đây, với công thức riêng của mình, sản phẩm Chao đậu phụ thối của Dafusa- Đậu sạch tinh hoa Việt đã ra đời. Hi vọng trong thời gian tới, đây sẽ là 1 món ăn thường trực trong bữa ăn của mọi gia đình.