Đậu phụ là một chế phẩm từ đậu nành, rất giàu protein thực vật có giá trị cao cung cấp cho con người. Không những thế, đậu phụ còn có thành phần các dưỡng chất và nguyên tố vi lượng cần thiết cao cho cơ thể như sắt, canxi, magie,…chính vì thế ăn đậu phụ thường xuyên sẽ có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường dinh dưỡng, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cảm giác muốn ăn ở con người.
Y học hiện đại cũng chứng minh rằng, ngoài những công dụng nêu trên đậu phụ còn rất có lợi cho sự phát triển của răng và hệ xương, giúp tăng cường hàm lượng sắt trong quá trình tạo máu, tốt cho những người mắc bệnh tim mạch, ngăn ngừa loãng xương. Ngoài ra, đậu phụ còn được phối hợp với một số gia vị và thực phẩm để ứng dụng trị một số bệnh thường gặp như sau:
Trị cảm cúm, trúng gió: Dùng 50g đậu phụ với 10 – 15g chao đậu và 5 nhánh hành lá nấu sôi. Ăn nóng, trùm chăn để ra mồ hôi giải cảm.
Trị bệnh viêm khí quản: Lấy 500g đậu phụ, 60g đường mạch nha, với 1 ly nước ép dứa tươi. Đem đun sôi, sau đó ăn và uống cả nước, ngày 1 – 2 lần.
Trị đờm suyễn: Chuẩn bị 500g đậu phụ, mỗi miếng đều khoét rỗng bên trong để vừa 10g đường đỏ. Sau đó hấp cách thuỷ 25 phút, rồi ăn liền trong 1 lần. Dùng liên tục 2 – 4 ngày.
Trị tì vị suy hàn: Lấy 50g thịt dê nấu chín,rồi cho thêm 200g đậu phụ, 15g gừng tươi, nêm gia vị, dùng như món ăn. Cần dùng một tuần.
Trị loét lở khoang miệng: Nấu chín 100g đậu phụvới 100g bí đao, và 10g lá sơn trà. Ngàyăn 1 – 2 lần.
Chữa thiếu sữa sau sinh: Cho 150g đậu phụvà 50g đường đỏ đun sôi với lượng nước vừađủ. Đợi khi đường đỏ tan hết, cho thêm 50g rượu gạo, đun sôi thì ăn. Dùng mỗi ngày 1 lần, liên tục trong 5 ngày.
Trị khí hư trắng ở nữ giới (bạch đới): Giã nát 10 hạt bạch quả (bỏ tâm, bỏ vỏ), hoà vào 1 bát nước đậu phụ đã xay rồi cho vào chung chưng cách thuỷ. Mỗi ngày uống 1 lần, dùng liên tục trong 3 – 5 ngày.
Trị sốt cao không giảm ở trẻ nhỏ: Nấu 500g đậu phụ với 250g dưa chuột thành canh, uống thay nước cho tới khi hạ sốt.
Trị đại tiểu tiện ra máu: Rang khô bã đậu phụ, tán thành bột, hoà cùng nước đường đỏ uống ngày 2 lần, mỗi lần 3 – 6g.
Để đạt được hiệu quả tốt nhất thì các bạn nên lưu ý chọn cho mình và gia đình những sản phẩm đậu phụ sạch của những thương hiệu uy tín, tránh mua phải những sản phẩm kém chất lượng, hàng giả, hàng có kèm nhiều chất phụ gia gây hại đến cho cơ thể.
Công ty cổ phần Dafusa chuyên cung cấp những sản phẩm sạch về đậu phụ như đậu phụ sạch Dafusa, đậu phụ Nigari,…mang lại giá trị dinh dưỡng cao, hương vị thơm ngon, đảm bảo là thực phẩm sạch cho người tiêu dùng và đã được chứng nhân về vệ sinh an toàn thực phẩm. Mọi thông tin chi tiết các bạn có thể liên hệ với Dafusa để được tư vấn, giải đáp và chọn mua cho mình những sản phẩm tốt nhất và đảm bảo sức khỏe cho cả nhà.