Người bị gút có nên ăn đậu nành không?

Khi mắc bệnh gút chúng ta thường được khuyên rằng không nên sử dụng những sản phẩm được làm từ đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành. Điều này thật là thiệt thòi cho những ai là tín đồ của đậu nành. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học singapore đã chứng mình điều hoàn toàn ngược lại đó là ăn đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút. Vậy thực hư điều này ra sao các bạn hãy cùng đi tìm hiểu với Dafusa – Đậu sạch tinh hoa Việt nhé.

Bệnh gút là gì

Gút là một trong những dạng viêm khớp gây đau đớn nhất. Bệnh gút xảy ra khi có quá nhiều axit uric tích tụ trong cơ thể, dẫn đến một số tình trạng sau:

Gut gây ra những cơn đau ở những khớp tay, chân, đầu gối
Gut gây ra những cơn đau ở những khớp tay, chân, đầu gối
  • Các tinh thể axit uric sắc nhọn lắng đọng lại ở các khớp, thường thấy ở ngón chân cái
  • Các lớp axit uric lắng đọng trông giống như những cục u dưới da
  • Sỏi thận từ các tinh thể aixit uric trong thận

Đối với nhiều người, cơn đau thường xảy ra ở ngón chân cái, khiến chân đau, tấy đỏ, ấm và sưng lên.

Giảm nguy cơ mắc bệnh gut từ đậu nành

Khi mắc bệnh gut bạn thường được các chuyên gia khuyên rằng không nên ăn đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành, tuy nhiên theo nghiên cứu của tiến sĩ Teng Gim Gee (chuyên gia tư vấn cao cấp, khoa xương khớp, bệnh viện đại học quốc gia Singapore) cùng đồng nghiệp lại đi ngược lại với quan điểm này.

Một nghiên cứu cho rằng đậu nành giảm nguy cơ bị bệnh gut
Một nghiên cứu cho rằng đậu nành giảm nguy cơ bị bệnh gut

Đối tượng được phỏng vấn trong nghiên cứu là những người ở độ tuổi từ 45 đến 74. Họ được các nhà khoa học hỏi về chế độ ăn uống, tình trạng sức khỏe trong thời gian từ năm 1999 đến 2004 và từ 2006 đến 2010. Trong số 51.114 người tham gia thì có 2.197 người mắc bệnh gút. Các nhà khoa học nhận thấy, những người tiêu thụ nhiều đậu nành sẽ giảm được nguy cơ mắc gút so với người ăn ít loại thực phẩm này.

Theo giáo sư Koh Woon-Puay (trường Y khoa Duke-NUS, Singapore), đã có 6 nghiên cứu được thực hiện ở Nhật Bản, Đài Loan trước đây cho thấy, đậu nành không liên quan tới nguy cơ cao mắc gút và không làm tăng nồng độ axit uric trong máu của mỗi người. Tiến sĩ Teng Gim Gee cho biết: “Dựa trên nghiên cứu của chúng tôi, có thể đậu nành sẽ giúp chống lại bệnh gút và cần được nghiên cứu thêm”. Và kết quả nghiên cứu trên đã khẳng định: việc sử dụng đậu nành cũng như các chế phẩm từ đậu nành không thể khiến bạn bị gút, mà ngược lại còn giúp bạn giảm nguy cơ mắc căn bệnh này.

Ăn đậu nành hỗ trợ điều trị bệnh gut
Ăn đậu nành hỗ trợ điều trị bệnh gut

Vậy việc ăn đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành hoàn toàn không khiến cho bạn bị bệnh nghiêm trọng hơn mà còn giúp bạn giảm tình trạng của bệnh, chính vì vậy các bạn cứ yên tâm sử dụng những món ăn ngon, bổ dưỡng được chế từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành,… mà không phải lo lắng điều gì nhé.

Chúc các bạn và gia đình luôn có một sức khỏe dồi dào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *