Đậu nành là nguồn thực phẩm không những có tác dụng tăng cường dưỡng chất, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cảm giác thèm ăn mà còn có tác dụng trong y học. Đậu nành rất có lợi cho sự phát triển của răng và hệ xương, ngăn ngừa chứng loãng xương, giúp tăng cường hàm lượng sắt trong quá trình tạo máu. Không chỉ có vậy, đậu nành chứa hàm lượng cholestrol thấp nên cũng là thực phẩm rất tốt cho những người mắc bệnh huyết áp, phòng ngừa cục máu đông,…từ đó hỗ trợ điều trị những người mắc chứng đột quỵ não.
Ngoài ra, chúng ta cũng biết rằng đậu nành có rất nhiều chế phẩm như đậu phụ, sữa đậu nành, chao,…tất cả những chế phẩm này đều là những thực phẩm giàu protein, lipid, các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vì thế nó được dùng để chế biến nên rất nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng, có tác dụng tương đương như một bài thuốc dùng để chữa bệnh. Sau đây là một số món ăn bổ dưỡng có tác dụng trị bệnh từ đậu nành
Món ăn hỗ trợ điều trị tăng huyết áp: đậu phụ 300g, nấm hương 30g, măng tươi 3g, rau cải 10g, nấu thành canh để ăn hàng ngày
Món ăn gúp giảm cân, điều trị rối loạn mỡ máu: đậu phụ 200g, giá đậu 250g, cải canh 100g, dầu thực vật và gia vị vừa đủ, nấu chín và ăn hàng ngày
Đặc biệt hiện nay, các nhà khoa học đã chứng minh enzym nattokinase chiết xuất từ hạt đậu nành lên men theo phương pháp của người nhật có tác dụng ngăn cản sự hình thành vào phá cục máu động, từ đó giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị và ngăn chặn tái phát các bệnh liên quan đến huyết khối.
Chính vì thế việc sử dụng đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành thường xuyên, khoa học sẽ là một bài thuốc hiệu quả, an toàn dành cho những người mắc những căn bệnh liên quan đến đột quỵ não. Một lưu ý nữa đó là để điều trị bệnh hiệu quả, ngăn ngừa bệnh tái phát thì bên cạnh việc duy trì dùng các chế phẩm từ đậu nành thì người bệnh cũng cần phải cai rượu bia, không hút thuốc lá,…và tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ.