Đậu nành không những có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có giá trị lớn trong việc phòng và chữa một số bệnh như giảm cholestrol máu, huyết áp, phòng ngừa cục máu đông, giải độc,… Theo đông y, đậu nành là một thực phẩm có vị ngọt tính bình, có tác dụng kiện tỳ khoan trung, hỗ trợ tiêu hóa. Chính vì thế, từ lâu đậu nành đã được nhiều vị lang y chọn làm một vị thuốc áp dụng trên nhiều phương thuốc khác nhau. Sau đây các bạn hãy cùng Dafusa tìm hiểu một số cách sử dụng đậu nành để làm thuốc chữa bệnh nhé.
Phòng chữa cảm
Đậu tương một nắm, rau thơm khô 3g, hành trắng ba cây, gừng khô hai nhát, củ cải trắng bốn miếng. Ðun với nước sau khi chín, làm canh ăn. Mỗi ngày hai đến ba lần.
Đinh nhọt, phù
Lấy một ít đậu tương vừa đủ, ngâm vào nước cho mềm, cho thêm ít phèn chua, xay thành bột nước, đắp vào chỗ đau. Mỗi ngày hai lần. Cũng có thể dùng lượng đậu tương vừa đủ, sao khô, nghiền bột, hòa với rượu hoặc dấm đắp vào chỗ đau.
Phòng chữa táo bón, đái tháo đường, huyết áp cao, giảm béo, bảo vệ sức khỏe
Ðậu tương rang chín, cho vào bình, cho dấm vào vừa ngập hạt đậu, bịt kín, ngâm xuống nước bảy ngày đêm thì có thể dùng. Mỗi ngày vào sáng sớm ăn thìa canh.
Viêm thận, phù
Đậu tương 500g, ngâm vào nước 10 – 12 giờ đồng hồ, xay nhuyễn, đun chín, bỏ bã, lấy một lít nước đậu, chọn một con cá diếc (khoảng 1.000g) cho vào đun nhừ. Chia hai lần, ăn cho hết trong một ngày, ăn liên tục.
Phù thũng
Lượng đậu tương vừa phải nấu với rượu pha nước. Ngày uống hai lần.
Nhọt độc mới sưng
Lượng đậu tương vừa phải, ngâm nước, nghiền nát, đắp vào chỗ đau, ngày thay một đến hai lần.
Mụn nhỏ ướt, có nước vàng
Rang đậu tương cho chín, nghiền thành bột, cho dầu vừng cao, trộn đều, bôi vào chỗ đau, ngày hai đến ba lần.
Thiếu máu
Đậu tương, gan lợn mỗi loại 100g. Trước hết cho gia vị vào đậu tương rồi nấu gần chín (80%) xong cho gan lợn đã thái miếng thêm muối vào nấu chín. Chia hai lần ăn hết trong ngày.
Chân bị loét
Lượng đậu tương vừa phải, nấu rồi xát đãi vỏ đi, xong nghiền giã nát, đắp vào chỗ đau, ngày thay một lần.
Mụn lở thông thường
Ngâm đậu trắng đến mọc mầm rồi nấu chín và ăn nhạt ngày hai lần, ăn no thì thôi, ba ngày là một liệu trình, trong thời gian chữa trị không ăn thức ăn khác và dầu mỡ.
Ngộ độc muối ma-giê
Ðậu tương sống 500g, đậu vỡ, đổ vào ba bát nước, khuấy đều, gạn lấy nước uống.
Ðậu tương sống, đậu xanh mỗi loại 250g, nghiền nhỏ thành bột, đổ vào một bát nước khuấy đều, lấy nước uống.
Sau khi sinh không đủ sữa
100g đậu tương, một ít gạo nấu thành cháo ăn.
Trên đây là một số cách sử dụng đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành để chữa một số căn bệnh phổ biến, vừa an toàn lại vừa tiết kiệm và hiệu quả. Nhưng hiện nay trên thị trường do nhiều người biết được công dụng của đậu nành và ham lợi trước mắt đã cung cấp ra thị trường nhiều sản phẩm từ đậu nành không đạt tiêu chuẩn như đậu phụ thạch cao,…gây hại đến sức khỏe của người sử dụng. Dafusa – Đậu sạch tinh hoa Việt là một tập đoàn mới được đưa vào hoạt động chuyên cung cấp những sản phẩm sạch được làm từ đậu nành, nhưng chính vì sự uy tín, lấy chất lượng sản phẩm làm tiêu chí hàng đầu nên đã được khách hàng tin tưởng lựa chọn và sử dụng hàng ngày. Hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin có ích cho bạn đọc.