Đậu phụ là món ăn dân dã quen thuộc có mặt trong bữa ăn gia đình hàng ngày .Đối với người bị cao huyết áp nó không chỉ là món ăn thông thường mà còn là một bài thuốc quý báu được cơ thể chấp nhận chữa bệnh .
Cao huyết áp là một bệnh tạng can,thận ,tỳ ,bị mất điều hòa gây ra bệnh .Ngoài ra còn yếu tố đàm thấp hay gặp ở người bệnh tạng béo và cholesterol máu cao .Bệnh cao huyết áp là con đường ngắn nhất dẫn tới chứng bệnh nguy hiểm là đột quỵ, tai biến mạch máu não,dẫn đến nguy cơ tử vong như là :
Các triệu chứng của bệnh cao huyết áp :
– Nhức đầu: Phía sau gáy hay trước trán
thường vào buổi sáng, đôi khi kéo dài cả ngày.
– Chóng mặt: Cảm giác đi đứng không vững và hơi nặng đầu.
– Mệt: Cảm giác nặng ở ngực, hơi khó thở.
– Yếu liệt tay chân vài giây đến vài phút.
– Chảy máu cam tái phát nhiều lần.
Khi bị huyết áp cao ngoài việc lựa chọn thuốc chữa bệnh thì việc bổ sung thực phẩm phù hợp vào bữa ăn hàng ngày có ý nghĩa rất quan trọng .
Đậu phụ chữa huyết áp cao
Theo y học cổ truyền đậu phụ vị ngọt ,tính mát vào ba kinh tỳ vị và đại tràng có công dụng ích khí khoan trung ,kiện tỳ lợi thấp ,sinh tân nhuận táo ,thanh nhiệt giải độc và kháng nham .
Bên cạnh đó Đậu phụ cũng được y học hiện đại chứng minh là giàu chất đạm,nhiều axitamin ,đặc biệt không chứa cholesterol nên có tác dụng điều chỉnh rối loạn lipit máu ,chữa cao huyết áp và tim mạch .Vì thê Đậu phụ được lựa chọn là thực phẩm thông minh chế biến món ăn ngon mỗi ngày cho người bị cao huyết áp .
Bài thuốc từ đậu phụ cho người bị huyết áp cao
Nguyên liệu: Đậu phụ 200g, nấm mỡ hoặc nấm rơm 100g, tỏi 25g, tôm nõn khô 25g, nước dùng, dầu vừng và gia vị vừa đủ.
Thực hiện: Đậu phụ xắt miếng nấm rửa sạch, thái phiến, tỏi giã nát. Cho đậu phụ, nấm, tôm và muối vào nồi nước dùng đun sôi vớt bọt, vặn nhỏ lửa đun kỹ rồi cho tỏi và gia vị vào, dùng làm canh ăn.
Công dụng: Bổ khí sinh tân, kiện tỳ ích vị, dùng thích hợp cho người bị cao huyết áp, rối loạn lipid máu và các bệnh lý ung thư.
Sữa đậu nành cho người huyết áp cao
Sữa đậu nành là giọt sữa lấy từ hạt đậu nành nguyên chất .Là đồ uống lý tưởng cho người bị cao HA, có công dụng phòng chống xơ vữa động mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu và hạ HA. Mỗi ngày, bạn nên dùng 1.000ml sữa đậu nành pha với 100g đường trắng, chia uống vài lần trong ngày.