Đậu nành và những thành phần dưỡng chất

Hiện nay trên báo, đài hay mạng internet đều nói rằng, đậu nành là một thực phẩm vàng cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể và luôn được khuyên rằng nên đưa đậu nành và những chế phẩm được làm từ đậu nành vào trong những bữa ăn chính của gia đình. Tuy nhiên nó thế thôi thì không đủ thuyết phục. Bài viết sau đây mình sẽ giúp các bạn hiểu thêm được phần nào những thành phần chứa trong đậu nành, xem đậu nành có đáng để các bạn chọn làm thực phẩm dành cho gia đình hay không?

Protein và các axit amin

Hàm lượng protein tổng dao động trong hạt đậu nành từ 29,6-50,5%, trung bình là 36-40%. Về giá trị dinh dưỡng trong các loại protein có nguồn gốc thực vật, đậu nành đứng hàng đầu về hàm lượng và chất lượng.

Đậu nành và chế phẩm từ đậu nành chứa nhiều protein cần thiết cho cơ thể
Đậu nành và chế phẩm từ đậu nành chứa nhiều protein và axit amin cần thiết cho cơ thể

Protein đậu nành dễ tan trong nước và chứa nhiều axit amin không thay thế như lysin, tryptophan. Các axit amin của đậu nành có thành phần không khác gì thịt là mấy.

Lipid

Chất béo trong đậu nành dao động từ 13,5-24%, trung bình là 18%. Chất béo đặc trưng chứa khoảng 6,4-15,1% axit béo no và 80-90% axit béo không no.

Carbohydrates

Glucid trong đậu nành khoảng 22-35,5%, trong đó 1-3% tinh bột. Carbohydrates được chia làm 2 loại: loại tan trong nước chiếm khoảng 10% và loại không tan trong nước.

Đậu nành phù hợp cho những người mắc  bệnh tiểu đường
Đậu nành phù hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường

Lượng đường trong đậu nành thấp nên rất phù hợp với khẩu phần ăn của những người mắc bệnh tiểu đường.

Chất xơ

Đậu nành có chứa nhiều chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột. Khi đậu nành lên men sẽ hình thành những chuỗi acid béo ngắn có tác dụng cải thiện các bệnh lý đại tràng.

Vitamin và khoáng chất

Đậu nành là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất vô cùng dồi dào và phong phú như: vitamin K trong đậu nành tốt cho quá trình đông máu, B9 và axit folic có nhiều chức năng khác nhau và là các chất cần thiết cho phụ nữ mang thai,…

Các thành phần thảo dược khác

Hàm lượng isofalvone trong đậu nành cao hơn nhiều so với nhiều loại thực phẩm khác, còn được ví như là một loại estrogen thảo dược. Có rất nhiều tác dụng cho cơ thể đặc biệt là một chất có tác dụng tốt trong việc làm đẹp của chị em phụ nữ.

Với rất nhiều chất dinh dưỡng như vậy thì tại sao các bạn còn chần chừ khi không chọn mua cho mình những sản phẩm được làm từ đậu nành để làm nguồn thực phẩm hàng ngày cho mình nhỉ. Nhưng các bạn cũng nên lưu ý rằng nên chọn mua những sản phẩm và chế phẩm của đậu nành tại những cửa hàng của các thương hiệu uy tín như của công ty CP Dafusa chuyên cung cấp những sản phẩm sạch, chất lượng, là tập đoàn số 1 Việt Nam về  các sản phẩm từ đậu nành để có thể sở hữu được những sản phẩm an toàn cho sức khỏe nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *