Đậu nành có chứa một số lượng lớn lecithin, đó là một trong những thành phần quan trọng của não bộ. Ăn đậu nành có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Ngoài ra, phytosterol có trong lecithin đậu nành cũng có thể tăng cường chức năng và sức sống của các tế bào thần kinh.
Lecithin làm tăng khả năng hấp thụ thức ăn, là môi trường hòa tan tốt các vitamin A, D, E, K. Lecithin tinh chiết từ đậu nành là một loại phospholipid là một loại chất béo, góp phần tạo nên vị béo đặc trưng của sữa đậu nành tươi nhưng không phải là hương đậu nành. Lecithin tham gia cấu tạo màng tế bào, tại ruột lecithin nhũ tương hóa giúp hấp thu chất béo và các vitamin A, D, E, K. Lecithin còn là nhân tố kích thích sinh trưởng và giải độc tốt
Rất nhiều người đã phải gặp phải trường hợp khi chưa nói đã quên, đang nghĩ một điều gì đó nhưng chưa kịp lưu lại hay chưa kịp nói ra thì một lát sau đã quên mất điều mình cần làm. Bạn đã bao giờ biết được món ăn nào giúp nhớ rõ chuyện đời xưa, hoạt chất nào trong thực phẩm tiếp sức cho chức năng tư duy thêm phần bén nhọn để sẵn sàng cho những thử thách cuộc sống hàng ngày đợi sẵn ngoài kia. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra kết luận, đó chính là lecithin trong đậu nành!
Xuất phát từ những lợi ích của lecithin trong đậu nành, đội ngũ nghiên cứu và đội ngũ kỹ sư công ty DAFUSA Việt Nam đã từng bước hoàn thiện và nâng cao công nghệ để tạo ra những sản phẩm từ đậu nành sạch, hoàn toàn chất lượng, an toàn tuyệt đối cho người tiêu dùng. Hãy sử dụng và chiêm nghiệm sản phẩm từ công ty DAFUSA Việt Nam: Đậu phụ sạch, Sữa đậu nành tươi, Đậu nành sấy giòn để cảm nhận được những lợi ích tuyệt vời từ lecithin đối với sức khỏe của bạn.
Nhiều người trẻ trở nên đãng trí
Những tưởng chỉ người lớn tuổi mới đâm ra đụng đâu quên đó, nhưng trên thực thế thì rất nhiều người còn rất trẻ lại mắc chứng hay quên này. Thống kê ở nhiều nước châu Âu trong thời gian gần đây cho thấy nhiều người hãy còn rất trẻ mà đã là nạn nhân của chứng đãng trí. Lý do không chỉ vì chất xám của não bộ quá mệt mỏi với nhịp sống căng thẳng mà còn vì tình trạng quá tải của nguồn tín hiệu đổ ập từ tứ phía, từ cả núi sách báo bước qua truyền hình suốt ngày đêm cho đến internet không ngừng ngơi nghỉ.
Không lạ gì nếu ông bà ngày xưa hay luộc trứng cho con cháu khi học thi để nhờ lecithin trong lòng đỏ hà hơi cho bộ óc đang rối tung với những định đề, công thức… Vì cưng con, thương cháu nên tiền nhân đã chọn trứng gà như món ăn bổ dưỡng. Nếu được thông tin chính xác hơn về thành phần thì người xưa ắt đã thay trứng bằng đậu nành, vừa phù hợp túi tiền hơn lại thêm hàm lượng lecithin cao gấp 8 lần.
Nếu xét về cơ chế tác dụng, lecithin nên thuốc là nhờ cấu trúc đạm – béo thích hợp để cơ thể từ đó tổng hợp acetylcholin, chất dẫn truyền thần kinh với vai trò vô cùng quan trọng. Nhờ có chất trung gian này mà các vùng có chức năng khác nhau trên não bộ có thể hoạt động ăn khớp.
Lecithin trong đậu nành được xếp vào nhóm hoạt chất có tác dụng phòng ngừa xơ vữa mạch máu
Người có đủ acetylcholin nhờ đó có thể phản ứng nhanh nhẹn, suy nghĩ chín chắn và quyết định hợp lý. Thiếu acetylcholin vì trước đó không đủ lecithin thì tín hiệu có vào đến não bộ cũng khó dán chặt vào bộ nhớ nên dẫn truyền thần kinh đứt đoạn vô chừng. Đãng trí, mau quên, chậm hiểu… khi đó là điều khó tránh.
Không chỉ có thế. Theo một công trình nghiên cứu ở ĐH Hamburg (CHLB Đức), lượng chất mỡ trong máu giảm thiểu rõ rệt ở người được điều trị hỗ trợ với lecithin trong 4 tuần liên tục. Một số nhà điều trị đã không ngần ngại xếp loại lecithin vào nhóm hoạt chất có công năng phòng ngừa hiện tượng xơ vữa mạch máu, thậm chí với tác dụng phục hồi trên thành mạch máu đã xơ chai.
Nói cách khác, lecithin không có khả năng giúp người “trẻ mãi không già” để rồi nhiều nhà sản xuất mượn đó quảng cáo cường điệu. Song, nếu đủ lecithin thì tuy cũng già nhưng không quá nhanh đến độ trở tay không kịp, nghĩa là cũng già nhưng sẽ không phải lo ngại vì già trước tuổi!
Theo một số nhà nghiên cứu, lecithin còn có nhiều tác dụng như:
– Làm giảm sự tích tụ mỡ trong gan, giúp điều trị các loại bệnh gan.
– Giúp điều trị bệnh túi mật.
– Giúp điều trị chứng rối loạn lưỡng cực – thần kinh bị rối loạn, lúc vui, lúc buồn quá mức.
– Giúp điều trị các vấn đề về da như viêm da, chàm.
– Giúp điều trị chứng rối loạn vận động.
– Giúp điều trị bệnh viêm khớp.
– Giúp điều trị chứng lo âu.
Dựa vào tác dụng giải độc của lecithin, nhiều nhà điều trị đã từ lâu áp dụng chất này trong phác đồ điều trị cho người bị gan nhiễm mỡ. Người ta cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp sỏi túi mật thu nhỏ kích thước sau vài tuần kết hợp lecithin trong chế độ dinh dưỡng. Thầy thuốc ở ĐH Heidelberg đi xa hơn nữa khi công bố kết quả điều trị khả quan bệnh viêm ruột mạn tính với lecithin mà không cần kèm theo dược phẩm đặc hiệu.
Chưa hết, nếu đậu nành theo kinh nghiệm của nhiều nền y học dân gian là món ăn lại sức cho người lao tâm, lao lực thì nhận xét đó quả thật hoàn toàn chính xác. Thử nghiệm trên người bị chấn thương phần mềm cho thấy nhóm thêm lecithin trong khẩu phần có thời gian hồi phục ngắn hơn nhóm đối chứng đến 30%. Chỉ cần thêm vào khẩu phần ăn một ít đậu hũ mà xuất viện sớm thì còn gì vui hơn!
.