Như trong những bài viết trước về sữa đậu nành mình đã chia sẻ thì sữa đậu nành là một thực phẩm rất tốt cho cơ thể. Nó cung cấp rất nhiều dưỡng chất, là một thức uống được rất nhiều gia đình tin dùng. Tuy nhiên, cái nào cũng có mặt lợi và mặt hại của nó. Hôm nay mình sẽ tiếp tục đề cập đến vấn đề một số lưu ý khi sử dụng sản phẩm để đạt được hiệu quả tốt nhất và không bị những tác dụng không đáng có do uống không đúng cách gây ra.
Sữa đậu nành phải được đun sôi kỹ
Trong sữa đậu nành sống có chứa chất ức chế men Trypsin, saponin và một số chất không có lợi khác nên nếu uống sữa đậu nành sống hoặc không được đun sôi kỹ sẽ gây ra buồn nôn, đau bụng đi ngoài,…thậm chí là ngộ độc.
Không đánh trứng vào sữa
Nhiều người cho rằng việc đánh trứng vào sữa đậu nành hoặc uống sữa đậu nành cùng với trứng thì càng bổ, có thể tăng thêm chất dinh dưỡng. Nhưng trên thực tế thì hoàn toàn là sai lầm, vì lòng trắng trứng bị kết hợp với men tripsin trong sữa đậu nành tạo thanh một hợp chất kết tủa làm cơ thể khó hấp thu, hơn nữa chất này còn làm mất đi những chất dinh dưỡng của trứng và sữa đậu nành.
Không nên thêm đường nâu khi uống sữa đậu nành
Trong đường đỏ có chứa nhiều axit hữu cơ như axit lactic, axit acetic,… có tác dụng kết hợp các chất protit, canxi tạo thành các hợp chất biến tính làm mất đi các chất dinh dưỡng của sữa đậu nành, đồng thời ảnh hưởng tới sự hấp thu và tiêu hóa của cơ thể.
Không nên uống sữa đậu nành không
Nếu chỉ uống sữa đậu nành không thì các chất dinh dưỡng trong đậu nành khi vào cơ thể đều bị chuyển hóa thành nhiệt lượng và tiêu thụ mất do đó không còn tác dụng bổ nữa. Vì vậy, khi uống sữa đậu nành chúng ta cần phải nên ăn thêm một chút điểm tâm như bánh ngọt, bánh mỳ,…hay các chế phẩm từ tinh bột. Tinh bột có tác dụng làm cho dịch vị được tiết ra khiến cho các chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành được tiêu hóa và hấp thu hoàn toàn.
Không nên uống nhiều trong một lúc
Đối với người lớn, một lần không nên uống quá 500ml, nếu không dễ dẫn đến đau bụng, đi ngoài do các chất dinh dưỡng không được hấp thu hết ảnh hưởng không tốt đến tiêu hóa
Không nên uống cùng thuốc
Một số loại thuốc kháng sinh như trtracyline,…có tác dụng phân hủy các chất dinh dưỡng chứa trong đậu nành
Không đựng sữa đậu nành trong bình giữ nhiệt
Vi khuẩn rất dễ sinh trưởng, phát triển trong sữa đậu nành ở nhiệt độ ẩm, sau 3 đến 4 giờ sữa đậu nành sẽ bị biến chất và không thể sử dụng được nữa.
Không phải ai cũng có thể hấp thu tốt
Theo y học cổ truyền đậu nành có tính thiên hàn, hoạt lợi vì vật những người tỳ vị hư hàn, sau ăn hay đầy bụng, chướng hơi,…đều không hợp dùng, dễ làm các triệu chúng nặng thêm vì vậy không phải ai uống sữa đậu nành cũng tốt và một số người thì không nên uống sữa đậu nành nếu muốn đảm bảo sức khỏe.
Không nên dùng sữa đậu nành thay thế cho trẻ bú, vì nó vẫn chưa đủ các chất dinh dưỡng cho nhu cầu phát triển của trẻ nhỏ.
Ngoài ra nếu như bạn không có thời gian để tự làm sữa đậu nành có thể chọn mua những sản phẩm sữa đậu nành tiệt trùng của những thương hiệu nổi tiếng như sản phẩm sữa đậu nành Dafusa. Sản phẩm được tiệt trùng, an toàn tuyệt đối cho sức khỏe do sử dụng công nghệ tiệt trùng UHT có thể tiêu diệt 100% vi trùng thậm chí là bào từ gây hại và luôn giữ được nguyên chất dinh dưỡng cũng như hương vị của sữa đậu nành.
Hy vọng với thông tin bài viết mà Dafusa chia sẻ sẽ giúp các bạn biết cách sử dụng sữa đậu nành để tránh những tác dụng không mong muốn đến sức khỏe. Chúc các bạn và gia đình mạnh khỏe mỗi ngày với sữa đậu nành và luôn ủng hộ cho dauphusach.vn để biết thêm nhiều thông tin nữa nhé.