Đậu nành từ lâu đã được biết đến là một loại thực phẩm giàu protein và canxi cung cấp cho cơ thể con người. Một loại thực phẩm vàng cho tất cả chúng ta, tất cả mọi lứa tuối đều có thể sử dụng. Không chỉ thế, những sản phẩm được chế biến từ đậu nành cũng đặc biệt bổ dưỡng và mang nhiều công dụng khác nữa tới cho chúng ta. Hôm nay, Dafusa -Đậu sạch tinh hoa Việt sẽ giới thiệu cho các bạn về công dụng và lợi ích mà các chế phẩm từ đậu nành mang lại.
Sữa đậu nành
Thông qua quá trình xay sát, đun sôi, lọc hết bã ta thu được sản phẩm là một dung dịch màu trắng sữa, thơm ngon và vẫn còn hương vị béo ngậy của đậu đó chính là sữa đậu nành. Thành phần dinh dưỡng của sữa đậu nành rất phong phú, cách làm đơn giản, hình thức đẹp mà lại rẻ tiền.
Dinh dưỡng có trong sữa đậu nành gồm protein thực vật, không chứa nhiều chất béo, người già sử dụng có thể phòng trị bệnh béo phì và các bệnh về tim mạch.
(Đọc thêm bài viết sữa đậu nành tốt cho tim mạch tại đây )
Các thành phần dinh dưỡng của sữa đậu nành giúp cho con người ta uống ào dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ. Mỗi ngày uống một cốc sữa đậu nành(250ml) có thể tăng cường được 8g protein vào cơ thể.
Những nước kinh tế không phát triển còn tăng cường cho trẻ em uống sữa đậu nành để phòng ngừa bệnh suy dinh dưỡng
Đậu phụ
Một chế phẩm nữa đó chính là đậu phụ. Nói đến đậu phụ thì ai cũng nghĩ ngay đến là một món ăn dân dã đạm bạc nhưng rất giàu chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể.
Đậu phụ có hàm lượng sắt khá cao, rất dễ tiêu hóa và hấp thụ, là thực phẩm có lợi cho người mắc bệnh thiếu máu.
Ngoài ra trong quá trình chế biến đậu phụ từ đậu nành người ta dùng nước chát để tăng thêm hàm lượng muối vô cơ như canxi, magie,…càng tốt hơn cho người thiếu canxi, phòng ngừa các bệnh về tim mạch và tăng cường hoạt động của tim.
Đậu nành sau khi được chế biến thành đậu phụ, khả năng tiêu hóa và hấp thụ protein được nâng cao rõ rệt.
Đậu phụ khô
Đậu phụ khô còn được gọi là bạch can, thái can, là sữa đậu nành sau khi cho thêm nước chát nén lại thành miếng.
Nếu chúng ta xét từ khía cạnh dinh dưỡng thì đậu phụ khô và đậu phụ không khác biệt lắm. Tuy nhiên sau khi chế biến và thêm bớt vị trở nên ngon miệng, có lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng của con người.
Người mà có hệ tiêu hóa không tốt thì khi ăn đậu phụ khô sẽ khó tiêu vì thực phẩm này khá cứng, nhưng đối với trẻ em thì thực ăn này lại vô cùng có lợi vì nó thúc đẩy sự phát triển hoạt động nhai thức ăn trong khoang miệng của trẻ em, tăng cường hấp thụ canxi.
Chao
Chao cũng là một sản phẩm được làm từ đậu phụ, sau khi được bỏ thêm nấm mốc cho lên men rồi đem muối mà thành.
Chao có mùi thơm, kích thích vị giác, vừa là một món ăn ngon, vừa có thể làm món ăn kèm với các món khác. Các chất dinh dưỡng trong chao tương tự như trong đậu phụ khô, thậm chí có phần ít hơn, protein và các loại axit amin cũng ít hơn, tuy nhiên chao lại đặc biệt tốt cho người già và người có đường ruột không tốt
Bài viết trên đây đã giới thiệu sơ qua được dinh dưỡng và công dụng của một số chế phẩm được làm từ đậu nành, để được tìm hiểu kỹ hơn các bạn có thể truy cập vào website dauphusach.vn chuyên mục tin tức hoặc tư vấn đậu nành để có thể biết thêm được nhiều thông tin hơn nhé.